Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng – Nơi cổ tích thành hiện thực!

Là bệnh viện ung bướu thứ ba trên cả nước, chủ trương bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng là “lương y như từ mẫu”.

Đã hơn một năm từ ngày chuyển từ tư nhân qua công lập, bênh viện Ung bướu Đà Nẵng vẫn điều trị miễn phí cho người nghèo, không chỉ vậy, tất cả bệnh nhân đến chữa trị ở đây đều được sử dụng dịch vụ ăn uống miễn phí. Đây được xem là hành động nhân văn của chính quyền địa phương. Là nơi cổ tích thành hiện thực bởi người dân miền Trung với căn bệnh hiểm nghèo này đồng nghĩa với việc từ bỏ cuộc sống.

Đây là bệnh viện chuyên về ung thư duy nhất của miền Trung (tính đến thời điểm hiện tại), Mục đích chính của bệnh viện là tầm soát, phát hiện sớm bệnh ung thư để chữa trị. Nghiên cứu về ung thư để phục vụ cho khoa học. Bệnh viện sẽ là điểm đến cho những người bệnh nghèo ở miền Trung (là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh lại chịu nhiều thiên tai nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh) khi họ không có điều kiện ra Hà Nội hay vào TP HCM để khám và điều trị ung thư.

a2-bo-truong-nguyen-thi-kim-tien-phat-bieu-tai-le-khanh-thanh-b5dad
Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ khánh thành Bệnh viện.

Đây cũng chính là đơn vị đầu tiên trong cả nước miễn phí hoàn toàn cho bệnh nhân nghèo có bảo hiểm y tế (từ kinh phí điều trị, tiền thuốc kể cả thuốc không có trong danh mục thanh toán của bảo hiểm y tế, đến chi phí ăn ở cho bệnh nhân và người nhà thuộc hộ nghèo) và căn cứ mức trần điều trị ở các bệnh viện có khoa ung thứ để thu viện phí bằng hoặc thấp hơn đối với những bệnh nhân không thuộc hộ nghèo hoặc không có bảo hiểm y tế. Ngoài ra chủ trương của bệnh viện cũng tùy gia cảnh từng bệnh nhân cụ thể để đưa ra chính sách hỗ trợ phù hợp.

Hiện tại, nguồn kinh phí của bệnh viện được hổ trợ từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm trên cả nước. Tuy nhiên việc chữa trị miễn phí cho bệnh nhân là chủ trương của Bệnh viện, do đó trong giai đoạn đầu, Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng sẽ tiến hành hỗ trợ kinh phí hoạt động và kinh phí hỗ trợ bệnh nhân. Theo thống kê của ngành, ước tính hàng năm miền Trung có khoảng hơn 15.000 bệnh nhân phát hiện ung thư. Việc ra đời của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã đáp ứng đúng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân trên địa bàn đồng thời làm giảm tình trạng quá tải cho các cơ sở điều trị ung thư khác.