bác sĩ từ thiện

Các bác sĩ trẻ tình nguyện chữa bệnh cho các huyện nghèo

 

Bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết đã hoàn thành cuộc phẫu thuật đầu tiên của mình với tư cách là bác sĩ phẫu thuật chính trong ca thoát vị của một cậu bé dân tộc 4 tuổi bị mù tại Bệnh viện đa khoa Bắc Hà, Lào Cai.

bác sĩ từ thiện
Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội cách đây 3 năm, bác sĩ Quyết đã đăng ký làm việc tại Bệnh viện đa khoa Bắc Hà. Khi còn là sinh viên năm cuối, anh nghe nói về một dự án mang các bác sĩ tình nguyên đi làm việc ở các khu vực nghèo và anh đã háo hức đăng ký.
“Bây giờ tôi tin rằng tôi có thể chăm sóc sức khỏe tốt cho bà con ở Huyện Bắc Hà”, anh nói.

Nguyễn Chiến Quyết là một trong bảy bác sĩ đầu tiên trong dự án thí điểm đưa các bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Dự án thí điểm đã được Bộ Y tế phê duyệt vào tháng 3 năm 2013. Bảy bác sĩ sẽ đến với các huyện nghèo khác nhau ở các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Bắc Cạn và Điện Biên.
Theo dự án, các bác sĩ trẻ tuổi hoạt động tốt tại các trường đại học Y, Dược và tự nguyện tham gia, sẽ được chọn. Sau khi được đào tạo hai năm trong lĩnh vực y khoa, bác sĩ nam sẽ được cử đến các bệnh viện huyện ở các khu vực nghèo trong 3 năm và bác sĩ nữ trong 2 năm.

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thuộc Bộ Y tế, cho biết mục đích của dự án thí điểm này là nhằm cải thiện số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ y tế ở các vùng khó khăn.

Các báo cáo từ Sở Y tế của các huyện nghèo cho thấy, 63 xã cần khoảng 600 bác sĩ thuộc 15 chuyên khoa khác nhau như nhi, sản và các bệnh truyền nhiễm khác. Một số bệnh viện huyện ở Bình Định, Quảng Ngãi và Thanh Hóa chỉ có 4 hoặc 5 bác sĩ, một số nơi thậm chí còn không có.

Vụ trưởng cho biết, đến nay đã có 78 bác sĩ tình nguyện đăng ký tham gia dự án. Một số bác sĩ đã được cử đến 7 huyện nghèo và số còn lại đang được đào tạo. Theo dự án, các bác sĩ sẽ được cung cáp cấp các điều kiện ưu tiên về tiền lương, trợ cấp và điều kiện làm việc trong và sau khi hoàn thành nhiệm vụ.