CEO quỹ từ thiện từ chức với lý do văn hoá doanh nghiệp “độc hại”

CEO quỹ từ thiện từ chức với lý do văn hoá doanh nghiệp “độc hại”

Vào ngày 27/6 vừa qua, trong bản báo cáo về một cuộc điều tra độc lập đã công bố bằng chứng “đáng tin cậy” về việc quỹ từ thiện mang tên Silicon Valley Community Foundation (SVCF)  có một môi trường làm việc rất độc hại. Ngay sau đó, CEO của quỹ, ông Emmett Carson cũng tuyên bố từ chức.

CEO quỹ từ thiện từ chức với lý do văn hoá doanh nghiệp “độc hại”

Bản báo cáo đã đưa ra những vấn đề bao gồm sự phân biệt về chủng tộc và quấy rối tình dục cùng một số nhận xét và hành vi không phù hợp tại nơi làm việc (mắng chửi và bắt nạt).

Cuộc điều tra bắt đầu được thực hiện sau khi một bài báo của cây viết Marc Gunther đăng tải trên tờ The Chronice of Philanthropy công bố một báo cáo chi tiết trong tháng 4 cho thấy người gây quỹ hàng đầu của SVCF Mari Ellen Loijens đã có nhiều hành vi không đúng mực, thậm chí là làm dụng tình dục. Vị CEO này đã nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm quá đáng của Loijens.

Ngay sau khi bài báo được đưa ra, Loijens đã phải từ chức trong khi Carson phải chịu đình chỉ hành chính trong thời gian hợp tác điều tra.

SVCF là tổ chức khá nổi tiếng của các tỷ phú Thung lũng Sillicon vì nó không phải là tổ chức từ thiện kiểu truyền thống. Các nhà tài trợ có thể sử dụng quỹ này để thiết lập “quỹ tài trợ”, cho phép họ đổ số tiền lớn vào quỹ mà không phải đóng thuế cho khoản này, từ đó việc phân bố các khoản trợ cấp từ thiện vào bất cứ lúc nào theo ý họ.

Chính vì vậy, SVCF đã thu hút được sự quan tâm của một loạt các nhà tài trợ lớn như CEO Facebook, người sáng lập Netflix, đồng sáng lập Twitter,…

Mặc dù vậy, vào năm 2014, khi Mark Zuckerberg lần đầu công bố quyên tặng món quà trị giá 1 tỷ USD cho SVCF, CEO Salesforce Marc Benioff đã chỉ trích rằng, quỹ này không thể gọi là từ thiện mà là tài trợ. Người ta đưa tiền cho SVCF và được xoá thuế trong năm nhưng quỹ lại không có nghĩa vụ phải quản lý số tiền đó.