Chân dung vị tỉ phú dành 80% tài sản cho tổ chức từ thiện

Chân dung vị tỉ phú dành 80% tài sản cho tổ chức từ thiện

George Soros – tỷ phú giàu thứ 29 thế giới đã chuyển gần 18 tỷ USD của mình nhằm quyên góp cho tổ chức từ thiện của chính gia đình ông.

Chân dung vị tỉ phú dành 80% tài sản cho tổ chức từ thiện

Theo đó, người đàn ông này đã dành hẳn 4/5 tài sản của mình để chuyển sang Quỹ Xã hội Mở, một mạng lưới quốc tế gồm nhiều quỹ từ thiện hoạt động tại hơn 100 nước, tập trung vào các dự án như giúp đỡ người tị nạn, các hoạt động y tế cộng đồng, giáo dục, truyền thông độc lập cùng nhiều lĩnh vực khác.

Đối với những ai tham gia thị trường chứng khoán, tỷ phú Soros là người vô cùng nổi tiếng tại phố Wall. Vào năm 1990, vụ bán khống đồng bảng Anh khiến ngân hàng Trung ương Anh điêu đứng đã giúp ông kiếm khoản lợi nhuận khổng lồ hơn 1 tỷ USD và giúp ông trở thành cái tên đáng gờm trên thị trường bấy giờ.

Xuất thân là một đứa trẻ tị nạn Do Thái trốn chạy khỏi cuộc chiếm đóng của Đức quốc xã vào năm 1944, cho đến nay ông đã là một nhà từ thiện hỗ trợ cho những người tị nạn và kêu gọi quyền bình đẳng trên khắp thế giới.

Năm 1979, Soros bắt đầu làm từ thiện sau 9 năm thành lập công ty quản lý Soros Fund Management – doanh nghiệp đã giúp ông ghi tên vào danh sách những người siêu giàu tại Mỹ. Tính từ đó đến nay, tỷ phú Soros đã dành 12 tỷ USD cho từ thiện, chưa kể khoản chi mới nhất vừa rồi.

Công việc thiện nguyện đầu tiên mà ông làm là trao tặng học bổng cho những người da màu ở Nam Phi khi quốc gia này phải trải qua chế độ phân biệt chủng tộc nặng nề.

Được biết, Quỹ Xã hội Mở của tỷ phú Soros đã trở thành tổ chức từ thiện hàng đầu tại Mỹ dựa trên tống giá trị tài sản, xếp sau quỹ Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng tỷ phú Bill Gates điều hành.