Con đường du học với Nhật ngữ Đông Du

Ngoài “Tinh thần người Nhật”, “Nguyên tắc của Singapore”, “Niềm tự hào của người Do Thái”,…Việt Nam cũng có những yếu tố cơ bản của dân tộc hùng mạnh, nhưng muốn bộc lộ những thế mạnh đó thì cần phải học tập thêm từ những nước đi trước.

Trải qua quá trình đấu tranh gian khổ để thống nhất đất nước, đến nay tuy nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng để sánh vai cùng cường quốc năm châu thì chưa đủ. Sự hưng thịnh hay tồn vong của đất nước phụ thuộc trước hết vào trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Bên cạnh đó, giáo dục lại là nền tảng của mọi sự phát triển, là thước đo tri thức và sức mạnh của một dân tộc. Ngoài việc tiếp thu có chọn lọc, cải cách phù hợp nền giáo dục nước nhà cần bổ sung thêm bằng cách mời các chuyên gia nước ngoài tới giảng dạy hoặc đưa các sinh viên tiêu biểu đi nghiên cứu và học tập tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Những du học sinh này ngoại việc có học lực, đạo đức tốt, họ còn phải là người có tinh thần yêu nước, học để phục vụ Quốc gia Dân tộc. Đây chính là nền tảng vững chắc để xây dựng, phát triển đất nước trong tương lai.

Hơn một thế kỷ trước, năm 1905 Cụ Phan Bội Châu đã đưa thanh niên sang Nhật học tập, và khởi xướng Phong trào Đông Du. Tuy thất bại nhưng Phong trào Đông Du đã để lại nhiều tình cảm ngưỡng mộ của thế hệ sau. Đến năm 1964, chương trình Du Học Đông Du được bắt đầu, tiếp nối phong trào yêu nước còn đang dang dở. Chương trình hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau. Việc đưa sinh viên đi du học tại Nhật Bản cũng đã được bắt đầu cuối những năm 60 với quy mô nhỏ. Năm 1991, trường Nhật ngữ Đông Du và Chương trình Du học Đông Du chính thức thành lập tại Việt Nam. Hơn 25 năm qua Trường đã tuyển chọn, đào tạo và đưa gần 2.000 sinh viên ưu tú sang Nhật Bản học tập. Tất cả được chuẩn bị kỹ lưỡng về sinh ngữ, học lực, đạo đức. Sinh viên du học từ học bổng Đông Du không chỉ được đánh giá cao ở Việt Nam mà còn được Nhật Bản công nhận.

hoc__sinh_trong_phong_trao_dong_du_400
Học sinh trong phong trào Đông Du ngày ấy.

Đất Nước mặc dù đã độc lập, nhưng vẫn đang trong quá trình canh tân, xây dựng và phát triển nên cần rất nhiều nhân tài. Những du học sinh của chương trình gắn bó với lý tưởng Đông Du, thực sự cố gắng học tập và làm việc vì mục đích xây dựng Đất nước.