Hãy là một nhà từ thiện sáng suốt và thông minh!

Tu thân, tích đức – đây là câu tục ngữ từ xưa của cha ông ta. Cùng với đó là những răn dạy về việc “thương người phải đặt đúng chỗ”, “giúp người phải giúp cho trót” để con cháu không bị che mắt giúp đỡ nhầm người.

Từ thiện là việc làm ý nghĩa. Trước đây, từ thiện được xem là hành động dành cho các vị vua quan có quyền lực, đơn thuần chỉ là hình thức san đều của cải từ người giàu sang cho người nghèo, kèm theo đó có sự cảm thông và ý muốn giúp đỡ cuộc sống của người dân. Ngày nay, từ thiện vẫn là một nghĩa cử cao đẹp được ca ngợi, nhưng không còn hiếm gặp. Chúng ta không chỉ làm từ thiện bằng của cải, vật chất mà đơn giản từ thiện còn là sự ủng hộ, nâng đỡ về tinh thần. Toàn bộ các hoạt động hoàn toàn miễn phí nhằm mục đích đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khác được gọi là từ thiện. Vậy từ thiện như thế nào mới là đúng, là đủ, là hợp lý? Điều này không phải ai cũng nắm được rõ ràng.

Từ thiện phổ biến hiện nay được biết đến dưới nhiều hình thức như: những chuyến đi đếm vùng núi cao, đến các bản làm nghèo khó; hay là những lần quyên góp hiện vật và hiện kim từ nơi mình sinh sống, tại các ngôi chùa hay bệnh viện; hoặc cũng có thể quyên góp thông qua báo đài, mạng xã hội,… Tuy nhiên, những hoạt động từ thiện này chỉ là cách thể hiện tình thương, sự đồng cảm với mong muốn những người được giúp đỡ sẽ vượt qua được khó khăn trước mắt, sẽ yên bình và ấm áp qua một mùa đông. Nhưng thực tế lại không như vậy, cuộc sống gồm rất nhiều mùa đông, những gì chúng ta mạng lại không thể giúp họ tự đứng trên đôi chân của mình, những đứa trẻ rồi sẽ lớn dần theo năm tháng, một chiệc áo ấm không thể bao bọc chúng mãi với thời gian.

tu-thie%cc%a3n
Từ thiện trong đợt lụt bão tháng 10 tại Quảng Bình.

Vậy, làm từ thiện thế nào là hiệu quả?! Thật ra để làm từ thiện hiệu quả không hề khó. Đó là làm những việc có thể đem lại tác dụng mạnh mẽ và lâu bền đối với các cá nhân, gia đình nhận từ thiện. Với những trường hợp khẩn cấp là do thiên tai, địch họa, việc ủng hộ bằng vật chất là cần thiết, nhưng đối với từ thiện lâu dài thì những dự án giúp người khó khăn có thể dể dàng hơn trong việc tiếp cận với nền văn minh, với công nghệ hiện đại, như những ngôi nhà tình nghĩa, những dự án điện về bản xa, hay chỉ là học bổng hiếu học cho các em nhỏ, suất học nghề cho các lao động dôi dư, cũng có thể lớn hơn như xây một ngôi trường, một thư viện,…. Đó là cách tốt nhất giúp họ nhận ra những khiếm khuyết trong cuộc sống của họ nhưng đồng thời cũng đem lại cho họ điều kiện, cách thức để có thể đứng dậy, vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thực ra, việc làm từ thiện là tùy tâm mỗi người. Dù bạn là ai, dù bạn là tỷ phú hay chỉ là kẻ trắng tay, thực sự chỉ cần bạn muốn làm, bạn sẽ biết mình phải bắt đầu từ đâu để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, nghèo khổ ấy. Hành động cao đẹp ấy luôn được khuyến khích phát huy, nhưng xin hãy luôn nhớ rằng, từ thiện hiệu quả là khi bạn đem lại cho họ một chiếc cần câu, chứ không phải chỉ là câu cho họ một con cá.