KHI TỶ PHÚ LÀM TỪ THIỆN

Trong nhiều cách tiêu tiền, làm từ thiện có lẽ là cách tiêu không phân biệt giàu nghèo, giai tầng nhất. Bởi thứ họ cho đi không chỉ là tiền, thứ họ cho đi là một phần của tấm lòng…

microsoft-chi-chiem-15-tai-san-cua-bill-gates
Tỷ phú người Mỹ Bill Gates trong một hoạt động từ thiện.

Khi đã nắm trong tay khối tài sản hàng tỷ USD, các nhà tỷ phú giàu lòng hảo tâm sẵn sàng hiến tặng một phần lớn những gì mình có cho các tổ chức từ thiện để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn với lòng bao dung, rộng mở, công bằng và cơ hội cho tất cả mọi người. Năm 2010, vợ chồng Bill và Melinda Gates đã hợp tác với tỷ phú Warren Buffett phát động chiến dịch Giving Pledge (Cam kết hiến tặng) nhằm nỗ lực thuyết phục những người giàu có nhất nước Mỹ cam kết hiến tặng ít nhất phân nửa tài sản cho các tổ chức từ thiện. Các đại tỷ phú đã cùng thực hiện cam kết này như thế nào?

Ngày 1/12/2015  tỷ phủ trẻ tuổi Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ hiến số tài sản 45 tỷ USD, tương đương 99% tổng tài sản trong suốt cuộc đời mình với mong muốn kêu gọi mọi người chung tay cải thiện cuộc sống vì thế hệ tương lai. Tỷ phú này đã nói đây chỉ là sự đóng góp rất nhỏ, nhưng anh và vợ mình vẫn muốn làm những điều trong khả năng để hỗ trợ mọi người.

Trong một thư ngỏ gởi Gates Foundation năm 2011, Bill Gates viết: “mọi cuộc sống đều có giá trị như nhau”(All lives have equal value). Và đó là lý do chính cho việc Bill Gates đã chi 48% tổng giá trị tài sản cho các chương trình thiện nguyện từ năm 2007 (hơn 2 tỷ USD so với ngân sách của Mỹ dành hỗ trợ các nước). Nhà tỷ phú này đã ký di chúc dành 85% (trong tổng tài sản lên tới hơn 80 tỷ USD của mình) cho các hội từ thiện, khoa học và cơ quan nghiên cứu diệt trừ bệnh tật sau khi ông qua đời.

Nhà đầu tư tài ba Warren Buffett là chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway. Không chỉ là một trong những người giàu có nhất hành tinh, ông cũng nổi tiếng là một nhà từ thiện hảo tâm nhất. Tỷ phú này cam kết sẽ hiến tặng tới 99% khối tài sản khổng lồ khoảng 74 tỷ USD để làm từ thiện.charity_to_street_arab

Năm 2010, tại một buổi tiệc, tài phiệt khách sạn và bất động sản Yu Pang-lin tuyên bố ông sẽ chuyển số tài sản trị giá 9,3 tỷ NDT (tương đương với 2 tỷ USD) vào ngân hàng. Chúng sẽ được làm từ thiện sau khi ông qua đời. Yu là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên cho đi toàn bộ tài sản của mình. “Nếu các con giỏi hơn tôi chúng không cần tiền của tôi. Còn nếu chúng kém cỏi thì có nhiều tiền cũng chỉ có hại cho chính chúng mà thôi” ông nói.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Ả-rập Xê-út, người giàu nhất Trung Đông, cũng đã phát ngôn về việc hiến tặng toàn bộ tài sản của mình (trị giá khoảng 32 tỷ USD) cho hoạt động từ thiện trong những năm sắp tới. Các mục tiêu mà hoàng tử Alwaleed hướng tới là tăng cường hiểu biết văn hóa, xóa bỏ bệnh dịch, cung cấp điện cho các khu vực xa xôi, xây các trại trẻ mồ côi và trường học, khắc phục thảm họa thiên nhiên, và hỗ trợ phụ nữ.

Như vậy, có thể thấy rằng tri thức giúp chúng ta tạo dựng cuộc sống vật chất sung túc, nhưng xã hội muốn phát triển còn cần cả lòng trắc ẩn và từ bi.