Myanmar

Myanmar: Các tổ chức từ thiện ở Anh đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ người Rohingya

Ủy ban khẩn cấp về Thiên tai (DEC) thông báo về lời kêu gọi của một tổ chức từ thiện của Anh nhằm giúp đỡ hàng trăm ngàn người đang chạy trốn bạo lực ở Myanmar.

Myanmar
Chính phủ cho biết lời kêu gọi này có thể sẽ có được khoản 3 triệu bảng Anh đầu tiên do cộng đồng hỗ trợ.
Hơn 500.000 người Hồi giáo Rohingya đã rời khỏi quốc gia này, trước đây được biết với tên Miến Điện, và nhiều người hiện đang trú tại những trại tị nạn tạm thời ở Bangladesh.
Chủ tịch DEC, ông Saleh Saeed cho biết cuộc di dân này là một “thảm họa” và khiến nhiều người cần nơi trú ẩn và thuốc men.
Thư ký Phát triển quốc tế, bà Priti Patel cho biết bà cảm thấy “sửng sốt” vì vấn đề bạo lực ở Myanmar và nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ họ.
Bà nói: “Thật là khó chịu khi quân đội – những người chịu trách nhiệm về thảm họa vô nhân đạo này – đã không nghe những lời kêu gọi phải kiềm chế.”
Hầu hết những người di tản này là người Rohingya, những người đã vượt biên giới sang Bangladesh sau một cuộc tấn công quân sự ở bang Rakhine của Miến Điện.
Bạo lực bùng nổ vào ngày 25 tháng Tám sau khi những người Rohingya nổi dậy giết chết 12 thành viên của lực lượng an ninh, dẫn đến một cuộc đàn áp quân sự.
Những tổ chức từ thiện thành viên của DEC hiện đã ở Bangladesh để viện trợ khẩn cấp – nhưng họ nói họ sẽ cần nhiều quỹ hơn để tiếp cận đến những người có nhu cầu.
Ông Saeed cho biết mọi người đang dần “cạn kiệt và bị tổn thương” tại những trại tạm quá tải dọc biên giới Myanmar và Bangladesh.
DEC, đại diện cho 13 tổ chức ở Anh, sẽ phát video quảng bá trên các kênh truyền hình chính của Anh. Liên hợp quốc cho biết hơn 410.000 người Rohingya đã di chuyển sang Bangladesh, và nhiều người bị chấn thương kéo dài trong suốt cuộc đàn áp.