Quỹ từ thiện nhà ông Trump bị kiện

Quỹ từ thiện nhà ông Trump bị kiện

Tổng chưởng lý bang New York đã vừa đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump và 3 người con vì hành vi “bất hợp pháp” trong việc sử dụng quỹ từ thiện mang tên chính ông.

Quỹ từ thiện nhà ông Trump bị kiện

Cụ thể, gia đình ngài Trump bị nghi ngờ là đã sử dụng quỹ này để chi trả cho các hoạt động kinh doanh, nâng cấp sân golf và chi trả hàng triệu USD trong sự kiện vận động tranh cử vào năm 2016.

Vị Tổng chưởng này đề nghị giải thể Quỹ Donald J.Trump và yêu cầu phân bổ số tiền 1 triệu USD còn lại của quỹ từ thiện trên cho các quỹ từ thiện khác, đồng thời yêu cầu chủ nhân Nhà trắng phải bồi thường ít nhất là 2,8 triệu USD.

Ngoài ra, bà Underwood cũng đưa ra đề xuất về việc cấm tổng thống Trump giữ vị trí lãnh đạo trong bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào thuộc phạm vi của bang New York trong vòng 10 năm.

Theo Tổng chưởng lý bang New York, ngài Trump đã trả hơn 330.000 USD tiền bồi thường và tiền phạt kể từ năm 2016, trước đó, theo lời đề nghị từ báo Washington Post, bang NY cũng từng mở một cuộc điều tra về quỹ từ thiện của ông Trump. Kết quả cho thấy, vị Tổng thống này liên tục vi phạm các quy định của luật, bao gồm những quy tắc cơ bản về các quỹ từ thiện miễn thuế.

Theo quy định luật pháp nước Mỹ, quy tắc quan trọng nhất khi vận hành quỹ từ thiện là các khoản tiền chỉ được sử dụng để phục vụ lợi ích chung cho cộng đồng chứ không phải mang đến lợi ích riêng cho người sáng lập quỹ.

Tổng thống Trump là chủ tịch của quỹ từ thiện Donald J.Trump bắt đầu vào năm 1987, kể từ khi bắt đầu sáng lập ra quỹ này. Ông từng hứa sẽ giải thể quỹ này tuy nhiên do nhiều lý do về giấy tờ nên việc này vẫn chưa hoàn thành xong.