Sáng kiến từ thiện của Bill Gates đạt thành công lớn

Tính đến hiện tại đã có hơn 170 tỷ phú và cặp đôi tỷ phú ủng hộ sáng kiến The Giving Pledge do vợ chồng tỷ phú Bills Gates đứng đầu cùng lời hứa sẽ trao tặng phần lớn tài sản cho từ thiện.

The Giving Pledge
The Giving Pledge

Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu tài chính Wealth-X dự báo vào thời điểm năm 2016, tổng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú và cặp đôi tỷ phú ký tên vào sáng kiến trên đã đạt trị giá ít nhất 350 tỷ USD. Dự kiến, từ này đến năm 2022, sáng kiến từ thiện này sẽ đạt giá trị lên tới 600 tỷ USD dựa trên giá trị tài sản gia tăng của họ.

The Giving Pledge do vợ chồng Bill Gates và Warren Buffett đưa ra vào năm 2010. Đến tháng 4/2018, đã có 174 cá nhân từ 22 quốc gia khác nhau cùng hưởng ứng sáng kiến, nổi bật có Mark Zukerberg của Facebook và CEO Elon Musk của Tesla.

Theo cam kết, những người tham gia sẽ trao tặng phần lớn tài sản của mình cho quỹ từ thiện trong lúc sinh thời hoặc theo di chúc sau khi qua đời, tuy nhiên họ không bị ràng buộc bởi cam kết này.

Sau 5 năm gia nhập, tỷ phú Zuckberg và vợ tuyên bố sẽ cho đi 99% cổ phần của họ trong Facebook lúc đang còn sống, số cổ phần này có trị giá 45 tỷ USD vào thời điểm đó.

Nhiều nhà từ thiện khác lại lo ngại sáng kiến này sẽ có một lỗ hổng khiến nó trở nên “vô giá trị trên thực tế” bởi các nhà tài trợ có thể mở quỹ từ thiện của riêng họ theo ý họ muốn.

Mặc dù vậy, đánh giá của Wealth-X cho thấy, The Giving Pledge đã làm gia tăng nhận thức trong hàng ngũ các tỷ phú của thế giới về sự cần thiết của việc trao tặng của cải cho xã hội.