Tập đoàn Trump – Sự minh bạch của Quỹ từ thiện cho trẻ em bị ung thư

Một báo cáo của Forbes cho biết, Quỹ từ thiện cho trẻ em bị ung thư do con trai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Eric Trump đã trả cho Tập đoàn Trump của gia đình hơn 1,2 triệu đô la cho các sự kiện gây quỹ mặc dù, trước đó Eric tuyên bố tổ chức từ thiện có thể sử dụng sân gôn Trump miễn phí.

Tập đoàn Trump

Tạp chí Forbes cũng cho biết “trong khi, các nhà tài trợ cho Quỹ Eric Trump cho biết là tiền của họ sẽ giúp những đứa trẻ bị bệnh thì hơn 500.000 đô la lại đựơc tặng cho các tổ chức từ thiện khác”. Bài báo cũng nói thêm rằng Quỹ Donald J.Trump, một tổ chức từ thiện do Tổng thống thành lập “dường như đã sử dụng Quỹ Eric Trump để chuyển 100.000 đô la vào doanh thu của Tập đoàn Trump”.
Các bài phân tích khác của Forbes cũng đặt ra nghi vấn về khả năng độc lập của Eric và Don Jr với cha của họ – Tổng thống Donald Trump.

Theo ông Trump, Tập đoàn Trump bắt đầu tính phí cho Quỹ Eric Trump hàng trăm ngàn đô la sau khi biết công ty của ông đã không tính phí cho các cơ sở và dịch vụ.

“Trong thập kỷ qua, Quỹ Eric Trump đã gây quỹ hơn 16,3 triệu đô la cho Bệnh viện nghiên cứu trẻ em St. Jude. Quỹ chịu trách nhiệm xây dựng một khoa Hồi sức tích cực ICU trị giá 20 triệu đô la dành cho tất cả trẻ em ở bất cứ đâu trên thế giới đang phải chịu những căn bệnh hiểm nghèo nhất đựơc sử dụng”, một phát ngôn của Tập đoàn Trump trong một tuyên bố.

Trước những tin đồn về tính minh bạch trong các khoản tiền từ thiện, Tập đoàn Trump đã tỏ ra thất vọng và giải thích Tập đoàn không có bất kỳ lợi nhuận nào từ các họat động từ thiện. Mọi ngừơi có thể không tán thành với các họat động chính trị của ông Trump nhưng cũng không thể nói ra những lời lẽ độc ác với một tổ chức từ thiện vì trẻ em.

Để chứng minh cho sự trong sạch của Tập đoàn, Eric Trump thông báo với Forbes rằng hầu hết tất cả số tiền quyên góp được đền hướng đến St. Jude vì Quỹ đã đựơc sử dụng miễn phí sân gôn của gia đình ở Westchester County, New York.

Tuy nhiên, lời qua tiếng lại giữa Forbes và tập đoàn Trump vẫn tiếp tục diễn ra. Hai bên đều cố gắng bảo vệ cho luận điểm và sự trong sạch của mình.