Tỷ phú Ấn Độ nghỉ hưu đi làm từ thiện

Theo truyền thông Ấn Độ đưa tin, Azim Premji – người được ví như Bill Gates sẽ rời công ty sau 53 năm quản lý Wipro để bắt đầu với cuộc sống mới gắn liền với thiện nguyện.

Ông là người sáng lập một trong những tập đoàn dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ – Wipro và cũng là người đang nắm giữ khối tài sản lớn nhất nhì tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sau khi bàn giao lại công vị trí CEO cho con trai, vị tỷ phú này dự định sẽ dành nhiều thời gian hơn để tập trung cho các hoạt động từ thiện, đúng như mong muốn của bản thân trong suốt thời gian qua.

Vào năm 1945, sau khi rời đại học Stanford để tham gia công việc kinh doanh của gia đình, ông quyết định đổi tên công ty từ Premji thành Wipro và mạo hiểm đầu tư vào máy tính khi IBM rời khỏi thị trường.

Nhà xuất khẩu phần mềm lớn thứ tư của Ấn Độ đã phải vật lộn trong một thời gian khá dài do ảnh hưởng từ hoạt động kinh doanh dịch vụ CNTT cốt lõi của Hoa Kỳ. Thế nhưng, báo cáo gần đây cho thấy, doanh thu từ các dịch vụ CNTT của Wipro đã tăng hơn 11% lên đến 150,38 tỷ rupee.

Vào năm 2001, Premji thành lập quỹ Azim Premji – một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích cải thiện chất lượng và công bằng cho các trường công lập tại Ấn Độ. Trong gần 20 năm hoạt động, quỹ đã quyên góp được 21 tỷ USD bao gồm 67% cổ phần của Wipro. Đó chính là lý do mà người đàn ông này muốn tạm dừng sự nghiệp lãnh đạo của mình để sống cuộc sống đơn giản, ý nghĩa hơn và mang lại nhiều niềm hi vọng mới cho những người nghèo.