Tỷ phú Ấn Độ trích 7,5 tỷ làm từ thiện

Tỷ phú Ấn Độ trích 7,5 tỷ làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Bloomberg Index, chủ tịch Wipro ngài Azim Premji, 73 tuổi là người đang xếp hạng thứ 51 trên toàn cầu. Mới đây, 34% tổng số cổ phiếu của ông tại tập đoàn công nghệ này có trị giá 530 tỷ rupee (tương đương 7,5 tỷ USD) đã được gửi đến một quỹ từ thiện tại quốc gia đông dân nhất thế giới và đó cũng là khoản từ thiện lớn nhất lịch sử Ấn Độ.

Số tiền trên sẽ được chuyển vào Azim Premji Foundation, quỹ từ thiện do ông sáng lập từ lâu nay. Quỹ này hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục và đang hỗ trợ cho 150 tổ chức phi lợi nhuận, giúp đỡ người nghèo, kém may mắn tại Ấn Độ. Đặc biệt, quỹ cũng thành lập Đại học Azim Preji có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho ngành giáo dục, y tế, môi trường cùng nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học ý nghĩa khác.
Cùng với số tiền lớn vừa mới nhận được, quỹ Azim sẽ bắt đầu với các hoạt động thiết thực như đào tạo thêm nhân sự cho ngành giáo dục, mở thêm môt trường đại học khác tại miền Bắc của Ấn Độ.
Công ty Wipro thành lập vào năm 1945, hiện là một trong những doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Ấn Độ với hơn 160.000 nhân viên trên toàn cầu và 1.200 khách hàng trong các ngành công nghiệp khác.

Được biết, tổng giá trị từ thiện mà vị tỷ phú này đóng góp hiện đã lên tới 21 tỷ USD. Ông cũng là người Ấn Độ đầu tiên tham gia cam kết Giving, chiến dịch cho hai cặp vợ chồng tỷ phú khác là Warren Buffett và Bill Gates khởi xướng với mục đích khuyến khích những người giàu trên thế giới hiến tặng toàn bộ tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.